Trang chủ

Hotline 0911 899 388

Di trú Úc – Những ngày vừa qua khi chính phủ Úc thông báo việc visa cha mẹ tạm trú dài hạn 3 năm và 5 năm sẽ được ra mắt vào tháng 11 làm cho cộng đồng người di dân hoang mang và nhầm lẫn giữa việc visa cha mẹ thường trú diện đóng tiền (subclass 143,173) bị hủy bỏ.

Alo Úc nhận được rất nhiều thắc mắc về loại visa này kể từ lúc có được thông báo từ chính phủ.

Để củng cố lại những thay đổi và cập nhật của loại visa cha mẹ này, Alo Úc cùng chị Đào Nguyễn sẽ trình bày chi tiết và cụ thể trong bài viết sau đây cho các bạn độc giả.

Một câu hỏi mà Alo Úc nhận được rất nhiều sự quan tâm đó là:  Visa cha mẹ thường trú Úc diện đóng tiền có bị hủy hay chưa?

Trả lời: Tính đến thời điểm này, bộ di trú Úc vẫn chưa ra bất cứ một thông tin nào về việc hủy bỏ visa cha mẹ thường trú diện đóng tiền. Đa số các bạn hiểu lầm rằng khi visa cha mẹ tạm trú dài hạn ra mắt thì visa diện đóng tiền sẽ bị hủy, nhưng bộ di trú vẫn chưa có thông báo gì về việc áp dụng visa mới và hủy bỏ visa cũ. Có thể bộ di trú sẽ không hủy, hoặc có thể bộ di trú sẽ hủy visa này trong tương lai thì chúng ta không biết trước. NHƯNG, chắc chắn rằng tại thời điểm hiện tại này, bạn vẫn có thể nộp visa cha mẹ diện đóng tiền với chi phí như cũ. Chi phí lần 1 phải đóng cho bộ di trú là $3,695 đối với người đứng đơn chính.

Bão lãnh sang Úc

Bỏ tiền mua visa Úc để cha mẹ an hưởng tuổi già

Tuy nhiên, vào ngày 01/07 sắp tới thì chi phí đóng lần 1 dành cho visa cha mẹ sẽ có một chút thay đổi. $3,770 sẽ là chi phí mới phải đóng lần 1 dành cho visa cha mẹ thường trú diện đóng tiền. Chi phí phải đóng lần 2 cho hồ sơ cha mẹ thường trú vẫn chưa được cập nhật. Trong danh sách được công bố, Bộ Di Trú Úc không đề cập đến phí visa lần 2 của visa cha mẹ diện đóng tiền này.

Tổng kết lại: Visa cha mẹ thường trú diện đóng tiền vẫn đang còn hiệu lực và các bạn vẫn có thể nộp visa này cho đến khi có thông báo tiếp theo của bộ di trú.

Visa cha mẹ tạm trú dài hạn.

Có rất nhiều khách hàng liên lạc tôi để hỏi về loại visa tạm trú dài hạn 3 năm, 5 năm, tưởng rằng visa này đã được áp dụng và họ muốn xin loại visa này. Nhưng sự thật là Bộ Di Trú vẫn chưa đưa vào áp dụng các loại visa cha mẹ tạm trú dài hạn. Tất cả các thông tin chỉ là dự đoán trước và sẽ được áp dụng trong một thời điểm nào đó trong năm nay. Nói một cách chính xác hơn thì visa này chưa được đưa vào văn bản luật. Và khi chưa được đưa vào văn bản luật, có nghĩa là visa chưa được nộp đơn để xin visa.

Loại visa tạm trú dài hạn 3 năm, 5 năm và 10 năm đã được bộ di trú nói sơ qua phần điều kiện để nộp đơn, chi phí cũng như điều kiện dành cho người bảo lãnh. Tuy nhiên, hiện tại thì các bạn không thể nộp đơn xin loại visa này vì nó chưa có hiệu lực.

Theo như thông báo trên website của Bộ Di Trú, đến tháng 11 thì visa cha mẹ này sẽ được áp dụng nếu như luật dự thảo về phần người bảo lãnh được Quốc Hội thông qua. Luật dự thảo này cũng chính là luật dự thảo dành cho visa vợ chồng về yêu cầu của người bảo lãnh. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 6 vừa qua, Bộ Di Trú đã thông báo rằng dự luật đã bị dời ngày xét duyệt vào năm sau (2018). Vì vậy, chúng tôi vẫn chưa biết chính xác rằng tháng 11 năm nay visa cha mẹ sẽ có thay đổi hay không.

Bảo lãnh cha mẹ sang Úc

Thủ tục bảo lãnh cha mẹ sang Úc

Nếu như các bạn có đủ điều kiện để xin visa thường trú đóng tiền thì bạn vẫn có thể xin vì loại visa này chưa bị loại bỏ.
Còn đối với visa cha mẹ dài hạn 3 năm, 5 năm,10 năm thì Bộ Di Trú vẫn chưa ban hành và không ai có thể nộp loại visa này cho đến khi luật di trú cho phép.