Trang chủ

Hotline 0911 899 388- 0904 052 105

Cơ hội tìm kiếm những người tìm việc có kinh nghiệm ít hoặc không có việc tìm kiếm đã giảm mạnh, với những con số đáng kinh ngạc cho thấy các vị trí cấp thấp là “hầu như không tồn tại”.

Các công việc các cấp đại học chỉ chiếm 4% thị trường việc làm mới, giảm 20% trong năm năm qua

 

 

Dữ liệu thu gọn dành riêng cho tờ The Daily Telegraph cho thấy có 6311 việc được quảng cáo là “không cần kinh nghiệm” trên 1.355.513 quảng cáo việc làm trực tuyến trong năm qua.

 

 

Đó là một sự sụt giảm đáng báo động, từ 8516 công việc được quảng cáo cần kinh nghiệm 12 tháng trước đó, số liệu từ các nhà kinh tế học chiến lược Alphabeta cho thấy.

Với chiến dịch “The Daily Telegraph’s Project Sydney”, sẽ tập trung vào những rào cản mà những người trẻ tuổi phải đối mặt trong việc tìm kiếm việc làm, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã được kêu gọi khôi phục danh mục đầu tư của Bộ trưởng Bộ Thanh niên Liên bang – người đã bị cựu thủ tướng Tony Abbott sa thải vào năm 2013.

Chính phủ bang đã được yêu cầu khôi phục lại danh mục Youth Affairs, được hạ cấp xuống vai trò “bộ trưởng chịu trách nhiệm về thanh thiếu niên” của cựu thủ tướng Barry O’Farrell vào năm 2011.

“Chúng tôi thực sự cần đại diện của liên bang và tiểu bang cho thanh thiếu niên”, giám đốc điều hành Youth Action, ông Katie Acheson nói “Quan điểm của NSW không phải là một nhiệm vụ thực sự … nó chỉ ra cách mà thanh thiếu niên đã bị các nhà chính trị bang và liên bang gạt ra ngoài.”

Bà Acheson nói thêm rằng các sinh viên tốt nghiệp đại học hiện nay đang dành nhiều năm để tìm việc làm toàn thời gian. “Những số liệu thống kê cho thấy rằng hầu như không thể tìm được công việc mà không có kinh nghiệm … các thanh niên trẻ tuổi chia sẻ rằng họ không thể tìm ra việc làm khi không có kinh nghiệm”.

Giám đốc của Alphabeta, Tarah Barzanji, cho biết số liệu cho thấy xu hướng “lo lắng” của các công việc cấp thấp là không có.

Bà Barzanji nói: “Nhà tuyển dụng đăng quảng cáo ít hơn cho sinh viên tốt nghiệp, ngay cả khi hệ thống giáo dục của chúng tôi làm tăng sinh viên tốt nghiệp.”

Bà Kate Ellis của Đảng Lao động, người hiện đang là phát ngôn viên của TAFE và Early Childhood.

Bà Ellis nói rằng “bà vô cùng thất vọng” rằng không còn danh mục thanh niên liên bang.

“Những người Úc trẻ không có quyền hạn bàn về những vấn đề quan trọng như công ăn việc làm, TAFE, sức khoẻ tinh thần và trường đại học”, bà nói.

“Tôi đã học được rằng vai trò của Youth Minister là đấu tranh cho những người trẻ Úc trong các cuộc thảo luận chính sách trên tất cả các danh mục khác nhau.”

Bộ trưởng Bộ Thanh niên NSW, Peter Primrose của Đảng Lao động, đồng ý yêu cầu bộ trưởng Quốc hội “dành riêng cho giới trẻ”.

“Trong các cuộc họp nội, trừ khi bạn có ai đó gắn bó với những người trẻ tuổi hoặc suy nghĩ về những quyết định sẽ ảnh hưởng như thế nào đến họ, còn không họ sẽ bị bỏ qua”, ông Primrose, nay là người phát ngôn của chính quyền địa phương.

“Điều tuyệt vời về vai trò này là tôi sẽ nói chuyện với rất nhiều người trẻ tuổi và các nhóm ủng hộ của họ để tôi có thể đưa ra một bài tường thuật trực tiếp trong các cuộc họp.”

Có hơn 35.000 thanh thiếu niên ở NSW không làm việc toàn thời gian hoặc học tập.

Phòng Thương mại Sydney Giám đốc David Borger của Western Sydney nói ông lo lắng rằng sẽ có một sự thiếu hụt công ăn việc làm trong tương lai. Ông nói: “Đó là một điều ô nhục cho đất nước chúng tôi rằng có rất nhiều thanh niên ngồi chung quanh không làm gì cả.”

Đại học Western Sydney, Giáo sư Barney Glover, nói rằng kinh nghiệm làm việc ngày càng trở nên quan trọng để đảm bảo việc làm cho thanh niên. Các trường đại học đang làm việc để đảm bảo rằng các chương trình của chúng tôi trang bị cho sinh viên và sinh viên tốt nghiệp một tương lai không chắc chắn … điều quan trọng là cùng với việc giảng dạy và học tập trong trường đại học, sinh viên của chúng tôi đang đạt được nhiều kinh nghiệm tại nơi làm việc”, ông nói.

Ông nói kinh nghiệm làm việc rất quan trọng “cả hai đều có thể học hỏi, và cũng có thể mang lại những quan điểm mới và tươi mới cho nơi làm việc”.

“Hơn 60 phần trăm sinh viên Đại học Western Sydney là người đầu tiên trong gia đình đi học đại học, vì vậy điều quan trọng là sinh viên của chúng tôi có cơ hội xây dựng các mạng lưới chuyên nghiệp trong các lĩnh vực mà họ mong muốn xây dựng sự nghiệp”, ông nói.

Thủ tướng Premier Gladys Berejiklian nói rằng bà hy vọng tất cả các bộ trưởng của bà sẽ tập trung vào các vấn đề thanh thiếu niên, thêm vào đó những thanh thiếu niên ở NSW có cơ hội tìm việc làm tốt hơn bất cứ bang nào khác.

Bà NSW nói: “NSW đã thoát khỏi tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong tháng 7 năm 2010, khi  Đảng Lao động nắm quyền, xuống mức thấp nhất trong 13 năm – chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp thanh niên tìm được việc làm”, bà nói.