Trang chủ

Hotline 0911 899 388

PGDipBE - Con đường định cư, đầu tư cho doanh nhân:

MỸ,CANADA, ÚC và New Zealand là những quốc gia đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu á. Mỹ có chương trình EB5 đầu tư 500.000USD vào một dự án nào đó, Canada thì có các loại visa đầu tư vào các vùng miền.

Công ty Huấn Nghệ có nhiều kinh nghiệm chuyên về Úc và New Zealand từ năm 2006 đến nay. Để xin visa đầu tư vào Úc thì trong Subclass 188 được chia ra 3 dòng visa như sau:

- Business Innovation Stream: Đầu tư vào Úc tôi thiểu 500.000AUD và tổng tài sản trên 800.000AUD.

- Investor Stream: đầu tư 1,5 triệu AUD

- Significant Investor stream: Mua trái phiếu chính phủ 5 triệu AUD

Để đầu tư vào New Zealand, có các dòng visa sau đây dành cho nhà đầu tư:

Investor visa: Đầu tư 1,5 triệu NZD

Longterm Business visa: dòng visa này đã tạm ngừng trong tháng 12/2013.

Thay đổi trong chính sách visa kinh doanh New Zealand có hiệu lực từ ngày 24 tháng Ba năm 2014

Những thay đổi quan trọng như sau:

·        Visa Long Term Business sẽ được thay thế bằng visa mới có tên là Entrepreneur Work visa có hiệu lực từ ngày 24/3/2014

o   Hệ thống thang điểm mới đã được giới thiệu. Các đương đơn sẽ được điềm thưởng nếu đầu tư vào vùng ít dân.

o   Yêu cầu có số vốn đầu tư tối thiểu là $100.000 đảm bảo doanh nghiệp có tiềm năng phát triển và lớn mạnh, tốt nhất là có tiềm năng xuất khẩu.

·        Visa Long Term Business đã ngừng nhận đơn vào ngày 20/12 để ngăn chặn sự tăng nhanh số lượng đơn nộp trước ngày diễn ra những thay đổi này.

o   Những đương đơn đã nộp đơn theo chính sách cũ có thể tiếp tục được xét theo chính sách này.

·        Loại visa Entrepreneur Plus đã bị huỷ bỏ

·        Để đảm bảo sự đồng nhất, visa Entrepreneur được đổi tên thành visa Entrepreneur Residence,

·        Giờ đây các đương đơn sẽ có cơ hội được định cư nhanh hơn nếu:

o   Thiết lập cơ sở kinh doanh thành công và hoạt động được sáu tháng và

o   Đầu tư vào cơ sở kinh doanh này ít nhất $ 500,000 và

o   Tạo công việc toàn thời gian cho ít nhất ba người New Zealand.

Những yêu cầu chính cho loại visa Entrepreneur Work

Đương đơn cần phải đáp ứng những yêu cầu  sau:

·        Vốn đầu tư tối thiểu $100.000, không tính vốn luân chuyển

·        Đạt tối thiểu 120 điểm của hệ thống thanh điểm mới bao gồm:

o   Kinh nghiệm kinh doanh

o   Tạo công ăn việc làm

o   Tiềm năng xuất khẩu

o   Sự sáng tạo đổi mới

o   Vốn đầu tư

o   Tuổi tác

o   Kế hoạch đầu tư ở ngoài Auckland (chủ đầu tư cũng cần phải sinh sống ở ngoài vùng Auckland)

·        Tham gia nghiên cứu thị trường, hoặc có được sự xác nhận từ phòng thương mại, phòng phát triển kinh tế, hay các cơ quan chính phủ liên quan.

·        Có thể khiến cho các viên chức di trú cấp cao cho phép miễn trừ yêu cầu vốn tối thiểu là 100.000$ trong những trường hợp ngoại lệ như là thành lập các công ty chuyên về khoa học, công nghệ thông tin, hoặc tập trung vào xuất khẩu; là những công ty có sự sáng tạo đổi mới cao và cò tiểm năng phát triền đáng tin cậy trong một thời gian ngắn,

Các đương đơn nộp loại visa Entrepreneur Work chỉ được xin thay đổi kế hoạch kế hoạch kinh doanh một lần, và thay đổi này phải ở mức tối thiểu nếu không sẽ cần phải nộp đơn mới.

Qua sự phân tích của 4 quốc gia nêu trên, câu hỏi đặt ra là có sự an toàn không khi đầu tư số tiền lớn khi mà chúng ta chỉ ở VN và biết được thông tin qua sự tư vấn của dịch vụ cùng với những rào cản như ngoại ngữ, văn hoá, môi trường khí hậu sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với một quyết định lớn?

Để giải quyết vấn đề này, từ năm 2011 tôi đã nghiên cứu chương trình PGDipBE của Newzealand để giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào Newzealand rồi sau đó vào Úc. Đến nay, chương trình đã mang lại sự thành công nhất định, có tất cả 45 gia đình đã tham gia, trong đó có 45 gia đình đến từ Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Bình, Trà Vinh, còn lại là đến từ Tp.HCM.