Trang chủ

Hotline 0911 899 388- 0904 052 105

Người Trung Quốc đang dần thống trị thị trường nhà đất tại Australia, đến mức hiếm khi tìm được một người có quốc tịch khác tham gia đấu giá mua nhà tại nước này.

Tuần trước, có 6/7 phiên đấu giá nhà tại vùng ngoại ô phía bắc Sydney kết thúc với chiến thắng thuộc về người Trung Quốc, trong đó, có một phiên đấu giá chỉ toàn người Trung Quốc tham gia. Dù vốn đầu tư từ Trung Quốc vào thị trường BĐS Australia đã tăng 4 lần, từ 5,9 tỷ USD vào năm 2013 lên 24,3 tỷ USD vào năm 2015, chính những người Australia gốc Trung cũng đã góp phần không nhỏ khiến thị trường BĐS tại đây bùng nổ.

Andrew Shen (26 tuổi, kinh doanh dụng cụ nhà bếp) là một trong số rất nhiều người tham gia đấu giá mua căn nhà 4 phòng ngủ tại Epping (bang Victoria, Australia). Căn này sau đó đã được bán với giá 1,8 triệu USD.

đấu giá mua nhà tại Australia
Shen (đội mũ xanh) tham gia đấu giá mua nhà tại Epping, Australia. Ảnh: DMA

Shen đến từ Gia Hưng, Trung Quốc, đã nhập cư vào Australia năm 2010. Anh đang muốn chuyển gia đình mình khỏi căn hộ chật hẹp hiện tại. Shen cho biết đã đi tìm nhà hơn 2 tháng, mặc dù rất ưng căn nhà tại West Epping Park, nhưng cuối cùng lại bị khách Trung Quốc khác trả giá cao hơn.

Ban đầu Shen đến đây để học đại học. Khi ấy, chị gái anh đã định cư tại Australia được vài năm. Ít lâu sau, cha mẹ anh cũng đến sống cùng các con. Hiện tại, anh đã kết hôn và có một con gái 5 tuổi. Cha mẹ và chị gái anh đã có nhà riêng tại Sydney.

Giống như rất nhiều người trẻ khác, căn hộ đầu tiên anh mua được là do sự giúp đỡ của cha mẹ. Tuy nhiên, Shen sẽ phải "tự lực cánh sinh" nếu muốn có một ngôi nhà rộng rãi, khang trang hơn. "Tôi đã làm việc rất chăm chỉ với mong muốn có thể chuyển vợ con mình tới một căn nhà rộng rãi hơn", anh nói.

đấu giá đất tại Australia
Patrick (trái) và Sue (phải) đã chiến thắng hơn chục phiên đấu giá đất tại Australia. Ảnh: DMA

Nhiều vùng ngoại ô North Ryde (bang New South Wales, Australia) đã thay đổi đến mức những người gốc Âu có mặt tại đây chỉ đóng vai trò là những người bán nhà. Patrick và Sue đã chi tới 1,5 triệu USD để sở hữu ngôi nhà có 3 phòng ngủ mà ca sĩ nhạc Jazz Ken Flannery đã từng ở. Hai người này đã tham gia hơn chục phiên đấu giá và vận dụng tất cả những kỹ năng mình có để chiến thắng.

"Vấn đề là bạn phải chuẩn bị kỹ càng và thực sự sẵn sàng, nhưng cũng đừng quên tin vào linh cảm của mình", Patrick chia sẻ.

Cũng giống như nhiều người mua nhà đến từ Trung Quốc khác, Patrick chỉ tham gia khi phiên đấu giá đã đã gần về hồi kết. "Bạn chỉ biết được mình thực sự phải đấu với ai khi gần tới vạch đích. Bắt đầu quá sớm sẽ chỉ khiến bạn tốn công vô ích mà thôi", anh nói.

                                                                                                                                                       (Theo VnExpress)