Trang chủ

Hotline 0911 899 388

Một phân tích mới cho thấy, những người mua nhà lần đầu nếu muốn mua nhà tại New South Wales và Victoria vào năm 2020 sẽ cần tiết kiệm hơn 2500 đô la một tháng để có đủ tiền đặt cọc.

 

 

Và cả những người định mua nhà trong vòng 10 năm tới cũng sẽ phải dành ra hơn 500 đô la một tháng để tiết kiệm đủ khoản đặt cọc 20%. Nếu mua nhà ở các thành phố lớn, mức tiết kiệm sẽ còn cao hơn nữa (phân tích dữ liệu mới nhất từ Cục thống kê Úc của Domain Group cho biết).

Nếu muốn bước vào thị trường nhà trong vòng thập kỷ tới, những người mua nhà lần đầu sẽ phải tiết kiệm hàng trăm đô la mỗi tháng tính từ hôm nay. Ảnh: James Davies/domain.com.au

 

Ví dụ, để có thể mua nhà ở Queensland năm 2020, bạn sẽ cần phải tiết kiệm được 2300 đô la, hoặc 470 đô la một tháng nếu là 2027. Đấy là giả định giá sẽ không tăng và chưa tính thuế trước bạ (stamp duty).

Tuy số liệu hiện có của Cục thống kê Úc (Australian Bureau of Statistics) là trên quy mô toàn bang, nhưng giá nhà trung bình tại các thành phố lớn thực tế đắt gấp hơn hai lần.

“CHÚNG TA ĐÃ ĐI XA KHỎI CÁI THỜI CÓ THỂ MUA NHÀ SAU VÀI NĂM TÍCH TRỮ.”

Jane Slack-Smith, Your Property Success

Tại NSW, trung bình khoản vay nợ của người mua nhà lần đầu là 353.000 đô la. Giả sử phải đặt cọc 20%, tính ra họ sẽ cần tích lũy 88.250 đô la cho một ngôi nhà có giá trị dưới 450.000 đô la.

Tại Victoria, Queensland, Tây Úc và Canberra, theo cách tính này khoản đặt cọc sẽ nằm trong khung từ 70.000 đến 80.000 đô la. Điều đó vẫn yêu cầu người mua phải tiết kiệm hàng trăm đô la một tháng để có thể mua nhà trong thời gian tới, như có thể thấy trong bảng bên dưới.

table

Đối với những người đang tiết kiệm khoản đặt cọc, việc đó (mua nhà) chưa bao giờ khó đến thế”, Daniel Cohen, đồng sáng lập First Home Buyers of Australia nói.

“Còn với những người mới chỉ bắt đầu tiết kiệm tiền đặt cọc, sẽ gần như là không thể đối với họ ở những thành phố trung tâm đắt đỏ nhất nước Úc,” ông nói thêm.

Như một kết quả của việc giá nhà tăng mạnh ở bờ đông và số lượng người mua nhà lần đầu giảm xuống mức thấp kỉ lục, giải quyết tình trạng nhà vượt quá túi tiền đã trở thành vấn đề của Ngân sách Liên Bang.

Các biện pháp có thể bao gồm đưa một loại Tài khoản Tiết kiệm Mua nhà Lần đầu (First Home Savers Account – FHSA) quay trở lại, ở đó thu nhập trước thuế của người dùng sẽ được gửi vào một tài khoản theo kiểu hưu trí và chỉ bị đánh thuế nhẹ; hoặc những hình thức khuyến khích mua nhà khác.

Ông Cohen cho biết đã đề xuất một giải pháp tương tự trong suốt 2 năm qua.

Nhưng ông cũng cảnh báo mọi nỗ lực nhằm nâng cao khoản đặt cọc mua nhà lần đầu mà không giảm các hoạt động đầu tư trong thị trường có thể tạo ra áp lực lớn hơn lên giá nhà.

FHSA lúc trước không mấy phổ biến với những người mua nhà lần đầu, quản lý cấp cao của BIS Shrapnel, Angie Zigomanis cho biết.

Dù “rào cản tiền cọc” cần các nhà làm chính sách chú ý đến nhiều hơn, ông không chắc chắn FHSA có phải là câu trả lời hay không.

“Xét nhiều khía cạnh thì đó là một lựa chọn tốt nhưng họ (người Úc trẻ) sẽ không muốn bó buộc tiền của mình cho một tương lai gần,” ông nói.

“Đã không có ai thực sự quan tâm đến nó (FHSA) và thật khó để nói lần này sẽ khác.”

Giám đốc điều hành của Mortgage Choice, John Flavell nói ông hoan nghênh “mọi thứ có thể thực hiện để giúp đỡ những người mua nhà lần đầu” nhưng ông cũng cảnh báo rằng những hạn chế xung quanh các tài khoản tiết kiệm không nên quá rườm rà.

Một phương án gây tranh cãi nữa là chính phủ sẽ cho phép người mua nhà lần đầu động đến khoản hưu trí của họ để chi trả đặt cọc. Dù vậy Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison nói chưa có đề xuất nào yêu cầu cho phép điều này trong kế hoạch Ngân sách.

Nếu không có sự trợ giúp của chính phủ, người mua nhà lần đầu sẽ phải tiết kiệm khoản đặt cọc từ con số không – hoặc mua nhà với giá rẻ hơn và trả bên cho vay bảo hiểm thế chấp (mortgage insurance).

Trong tình huống này, ông Flavell gợi ý nên mọi người nên chuyển đến nơi ở rẻ hơn, nhằm tiết kiệm 10% bảng lương bằng một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao và trả nợ.

“Hãy nhớ rằng những người cho vay sẽ đánh giá khả năng vay của bạn dựa vào tài sản, tổng nợ, thu nhập và chi phí của bạn,” ông nói.

Giám đốc Your Property Success, Jane Slack-Smith, cho biết cần có một cách tiếp cận mới đối với tình trạng giá cả cuộc sống tăng “như tên lửa” và thị trường bất động sản bấp bênh.

Nhắc đến những quốc gia như Trung Quốc, nơi 70% những người thuộc thế hệ Y (sinh từ năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) sở hữu bất động sản, bà nói giải pháp của họ nằm ở việc mua theo gia đình và tập hợp nhiều nguồn lực.

“Tôi rất thích phương pháp này và thường cố gắng vận dụng linh hoạt nó, bằng cách khuyến khích các gia đình tập hợp nguồn vốn, thập chí mang vấn đề thừa kế ra bàn, để có thể hỗ trợ cho những người trẻ đang vất vả bước chân vào ngôi nhà đầu tiên của mình.”

Giám đốc kiêm nhà đầu tư trẻ của Rethink Investing, Scott O’Neil cho biết một khoản đặt cọc 10% cộng thêm chi phí có thể dùng để mua nhà và với những người sàng tái đầu tư và tiết kiệm, điều này là hoàn toàn khả thi.

“Yêu cầu một khoản đặt cọc nhỏ hơn là cách hiệu quả có thể khiến bạn mua được nhà trước hàng năm trời so với người khác,” anh O’Neil nói.