Trang chủ

Hotline 0911 899 388

Hôm nay, chuyên mục Hỏi Đáp Di Trú Úc của báo Alo Úc trở lại với các bạn một vấn đề mà luôn được những người sống bất hợp pháp quan tâm đó là: ở lậu có được kết hôn và xin visa kết hôn tại Úc không?

Đại diện di trú  sẽ trả lời các bạn 2 câu hỏi liên quan đến trường hợp ở lậu xin visa kết hôn sau đây:

  1. Con của tôi hiện đang ở Úc và cháu vừa mới bị hủy visa 2 ngày trước. Cháu đã làm dự định đăng ký kết hôn nhưng chưa kịp kết hôn thì visa bị hủy. Liệu bây giờ con của tôi có kết hôn và xin visa kết hôn để ở lại Úc được hay không?
  2. Visa học sinh của em đã hết hạn được 2 năm. Hiện tại em đang mang thai và dự định kết hôn với người Úc. Chị cho em hỏi em có được xin visa kết hôn ở Úc không hay là em phải về Việt Nam?

Trả lời: xin được phép trả lời 2 câu hỏi trên cùng một lúc vì trường hợp của các bạn tương tự như nhau. Đây là trường hợp liên quan đến việc người sống bất hợp pháp tại Úc muốn nộp hồ sơ xin visa kết hôn Úc. Những hồ sơ thuộc dạng này và liên quan đến việc xin miễn điều khoản ‘’Cấm gia hạn visa 8503’’ chính là những hồ sơ mà Đào bỏ rất nhiều công nghiên cứu và làm nhiều nhất cùng với những cộng sự của mình.

Ở lại Úc theo hình thức kết hôn ở Úc đang gia tăng đáng kể trong những năm gần đây

Đối với cả hai trường hợp trên, thì hai bạn đã ở quá hạn visa tại Úc. Visa bị hủy thì hơi khác visa hết hạn một chút, nhưng chung quy lại thì hai bạn đang không giữ visa nào thì có nghĩa là người sống bất hợp pháp. Những trường hợp sống bất hợp pháp như thế này thì các bạn vẫn có thể vô tư để kết hôn. Vì kết hôn thì không cần người đó phải có visa mới được kết hôn. Nhưng để xin VISA kết hôn thì các bạn phải giải trình điều khoản 3 với Bộ Di Trú.

Có nhiều bạn nghĩ rằng, chỉ với việc có người kết hôn rồi bảo lãnh mình ở lại sau bao nhiêu năm sống bất hợp pháp là được rồi. Nó không đơn giản như vậy đâu. Luật di trú Úc không đơn giản cho phép bạn sống bất hợp pháp, rồi kết hôn, rồi được trở thành thường trú nhân ngay trên nước Úc một cách dễ dàng như vậy. Như Đào đã nói ở trên, các bạn cần phải giải trình một điều khoản đặc biệt của luật di trú là điều khoản 3. Nếu không giải trình được điều khoản 3 thì bạn phải về nước để nộp đơn và quay trở lại Úc sau khi được cấp visa.

Có nhiều bạn nói rằng, luật di trú đâu có cấm nộp hồ sơ kết hôn đối với người ở lậu. Thật sự là Luật Di Trú Úc không cấm nộp visa kết hôn khi xét về khía cạnh “Hồ sơ có hiệu lực hay không có hiệu lực” (Valid or Invalid). Nhưng hồ sơ được xem là có hiệu lực, thì nhân viên Di Trú sẽ xem xét rằng: ‘’chị này đang ở Úc bất hợp pháp, không đáp giải trình được điều khoản 3. Vậy nên tôi từ chối visa’’. Thông thường thì những hồ sơ mà không giải trình được điều khoản 3 có thời gian từ chối rất là nhanh, khoảng từ 1-5 tháng. Chứ không phải 12, 16 hay 19 tháng như hồ sơ bình thường.

Luật Di Trú Úc không cấm nộp visa kết hôn khi xét về khía cạnh “Hồ sơ có hiệu lực hay không có hiệu lực” (Valid or Invalid)

Trường hợp của bạn thứ 1, nếu như bạn không có con, theo kinh nghiệm của Đào, thì bạn sẽ không thể nào xin miễn điều khoản 3 được. Bởi vì luật Úc không đơn giản chỉ là 2 người yêu nhau thật lòng, có đầy đủ bằng chứng và được mọi người công nhận mối quan hệ thì sẽ miễn được điều khoản 3. Mà điều khoản 3 phải có một điều gì đó gọi là thực sự thuyết phục. Mà theo kinh nghiệm của Đào, thì có con, hoặc có thai mới được miễn điều khoản này. Trước khi vụ án Waensila ở tòa án liên bang trở thành án lệ (trước 113/2016), thì việc có thai không được tính để xin miễn điều khoản 3. Trước ngày 11/3/2016 đó thì đứa con phải xuất hiện trước ngày nộp hồ sơ. Nhưng kể từ khi án lệ Waensila được áp dụng thì việc có con sau ngày nộp đơn cũng được tính để miễn điều khoản 3 này. Trường hợp miễn điều khoản 3 này Đào làm rất nhiều, và có cả những trường hợp đó không phải là con chung giữa 2 người.

Trường hợp của 2 bạn trên thì bạn thứ 2 sẽ có khả năng xin miễn được điều khoản 3 hơn là bạn ở trường hợp thứ nhất. Nếu như bạn thứ nhất không giải trình để được miễn điều khoản 3, thì bạn phải về nước để nộp đơn.

Tuy nhiên, khi điều khoản 3 được miễn rồi, thì chưa chắc bạn sẽ được cấp visa 100%. Bởi vì Bộ Di Trú sẽ xét đến mối quan hệ của bạn theo như luật đưa ra. Vì vậy nên các bạn đừng nên chủ quan rằng, có con rồi thì sẽ ổn. Hoặc có con rồi thì tức là visa của mình chắc chắn được cấp. Bộ Di Trú không nhìn vào đứa con để xét hồ sơ, mà họ nhìn vào bằng chứng mà họ thấy để xét hồ sơ xin visa kết hôn của bạn.

Có một số trường hợp đặc biệt có thể miễn được điều khoản 3 ngoài việc có con, nhưng đó là những trường hợp rất rất hiếm và và siêu khó. Có trường hợp Đào đã từng làm và thắng, hồ sơ ở cấp tòa phúc thẩm và liên quan đến việc bảo lãnh đồng giới, Đào sẽ viết về bài đó sau.

Chung quy lại, đối với những trường hợp có liên quan đến người sống bất hợp pháp mà muốn nộp hồ sơ xin visa kết hôn, thì phải giải trình pháp lý để xin miễn được điều khoản 3 của luật Di Trú.